Tại sao cần ghép xương khi trồng răng Implant?

Để điều chỉnh trường hợp răng bị mất, hiện nay phương pháp trồng răng Implant là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn, vì mang nhiều ưu điểm: độ chắc chắn cao, tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tốt, không bị tiêu xương hàm…

Tại sao cần ghép xương khi trồng răng Implant?

Nếu mất răng lâu ngày và chưa có điều kiện trồng răng sớm, xương ổ răng sẽ tự tiêu do lực nhai không còn tác dụng lên răng, ảnh hưởng đến màng xương và làm tiêu xương hàm mỏng dần.

Một số bệnh nhân bị mất răng còn bị bệnh nha chu, viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng và các bệnh khác và có nguy cơ bị nhiễm trùng, tiêu xương.

Ghép xương trước khi trồng răng Implant là kỹ thuật hỗ trợ giúp gắn trụ implant vào cung hàm. Đối với trường hợp răng bị tiêu xương hàm, cần thúc đẩy quá trình tái tạo xương hàm bằng cách bổ sung lượng xương phù hợp vào vùng xương bị mất.

Hình ảnh về một trong những loại phục hình Implant

Một số kỹ thuật ghép xương cơ bản hiện nay

Hiện nay, Implant có 3 kỹ thuật cấy ghép xương, tùy vào tình trạng và mức độ mất răng mà bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật phù hợp.

Nong xương – chẽ xương

Phù hợp với những trường hợp mất răng lâu ngày, khuôn hàm có chiều cao đầy đặn nhưng bề ngang hẹp. Khi đặt trụ implant vào, độ dày của bản xương không đảm bảo sẽ bị lộ các sợi chỉ implant.

Ghép xương nhân tạo

Là phương pháp ghép xương trước khi tiến hành đặt trụ implant hoặc cùng lúc với việc đặt trụ implant nếu có khuyết điểm xương nhỏ.

Xương nhân tạo được đặt trực tiếp lên xương hàm và được bọc một lớp màng đặc biệt để cố định lớp xương bên dưới, tăng độ ổn định và an toàn cho xương được cấy ghép.

Ghép xương tự thân

Là phương pháp làm tăng mật độ xương hàm để cấy ghép implant an toàn, nhanh chóng và dễ dàng, có tỷ lệ thành công cao và đặc biệt thích hợp với trường hợp mất xương nhiều, do xương có khả năng dung nạp tốt.

Tác dụng của việc ghép xương

Để được trồng răng, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Hàm phải có kích thước tiêu chuẩn, có mật độ xương ổn định, không quá giòn hoặc quá mềm.

Độ rộng của cung hàm phù hợp với trụ implant, tích hợp tốt với mô xương và có khả năng chịu lực khi ăn nhai.

Nếu chất lượng và chất lượng xương không đạt tiêu chuẩn thì trong quá trình cấy ghép không được nâng xương, tỷ lệ đào thải trụ sẽ rất cao. Nếu nhổ răng thì phải đặt trụ mới.

Vì vậy, nếu thiếu xương thì việc cấy ghép xương trước khi trồng răng là hoàn toàn cần thiết để ca trồng răng Implant thành công.

Implant là một trong những loại phục hình phổ biến tại labo nha khoa Central 5P